09 NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của nông nghiệp và công nghiệp, việc xả thải từ các nhà máy và cơ sở sản xuất đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước. Mỗi năm, hàng ngàn tấn chất thải độc hại được xả thải vào các dòng sông và hồ. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Vậy ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân nào gây ra ô nhiễm nguồn nước? Hãy cùng VISE tìm hiểu cùng bài viết sau đây nha.

Hình ảnh nguồn nước chứa rác thải

Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC LÀ GÌ?


Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm nhiễm các chất độc hại như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý,… tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

Xem thêm: https://viseco.vn/05-phuong-phap-quan-ly-chat-thai-ran-hieu-qua/

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC LÀ GÌ?


Nước – nguồn tài nguyên quý báu không thể thay thế cho sự tồn tại của mọi sinh vật Trái Đất. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Và ảnh hưởng đến cả sức khỏe con người và hệ sinh thái. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Xả thải nông nghiệp và công nghiệp

Việc xả thải từ các nhà máy sản xuất và trang trại nông nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước. Thải chứa các hợp chất hóa học như nitrat, phosphat, kim loại nặng và hợp chất hữu cơ, khi xả ra môi trường nước, gây ra sự suy giảm chất lượng nước và ảnh hưởng đến sinh vật sống trong môi trường nước.

Nước thải dân dụng

Sự phát triển của các khu dân cư và công nghiệp đô thị đã dẫn đến sự gia tăng về lượng nước thải từ các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở khác. Nước thải dân dụng thường chứa các chất hóa học từ gia đình, như hóa chất làm sạch, thuốc diệt cỏ, và các chất ô nhiễm khác, khiến cho nước trở nên không an toàn để sử dụng và tiêu thụ.

Hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Rò rỉ từ các điểm chứa chất thải

Rò rỉ từ các bãi rác, bãi phế liệu, và các khu vực lưu trữ chất ô nhiễm khác cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm nước. Các chất thải từ các địa điểm này thường được cuốn trôi vào các con sông và hồ, gây ra ô nhiễm môi trường và nguy cơ cho sức khỏe con người.

Sự dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Việc sử dụng quá mức phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp có thể dẫn đến việc chất thải từ đất can thiệp vào nguồn nước. Các chất dinh dưỡng như nitrat và phosphat, cũng như các chất hóa học trong thuốc trừ sâu, có thể làm tăng lượng chất ô nhiễm trong nguồn nước, gây ra sự suy giảm chất lượng và ảnh hưởng đến sinh vật sống trong môi trường nước.

Hình ảnh người nông dân xịt thước trừ sâu

Sự Khai Thác Mỏ và Luyện Kim

Hoạt động khai thác mỏ và luyện kim thường tạo ra chất thải và chất độc hại, khiến cho nước trong khu vực bị ô nhiễm.

Xả Lũ Lớn và Lũ Quét

Xả lũ lớn và lũ quét có thể kéo theo đất, bùn và chất thải từ các khu vực đô thị và nông thôn vào nguồn nước, gây ra ô nhiễm.

Sự Sụt Giảm Cỏ Phủ Đất và Đất Trần

Sự sụt giảm cỏ phủ đất và đất trần có thể dẫn đến việc thấm thấu và thoát nước kém, làm tăng lượng chất ô nhiễm trong nước mưa khi chúng cuốn trôi qua.

Ô Nhiễm Từ Giao Thông

Khí thải và dầu nhớt từ phương tiện giao thông cũng có thể bị cuốn trôi vào nguồn nước qua hệ thống thoát nước, gây ô nhiễm.

Sự Đổ Dầu từ Tàu và Phà

Sự đổ dầu từ tàu và phà cũng là một nguồn gây ô nhiễm nước. Nó gây hại cho đời sống của các sinh vật trong môi trường nước.

Nhìn chung, ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề phức tạp và đa mặt. Mọi chúng ta cần bảo vệ và duy trì nguồn nước sạch cho thế hệ hiện tại và tương lai.

VISECO.VN rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

(Nguồn: Tổng hợp)


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.34.79 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Emailviseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *