CÁCH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI, TIẾT KIỆM HÓA CHẤT

Cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm hóa chất và đang được áp dụng phổ biến là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Vise để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

Ngành chăn nuôi từ xưa đến nay luôn đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Ngành nghề này đem lại thu nhập khá lớn cho người dân và nền kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi và an toàn môi trường thì các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi cần phải đặc biệt chú trọng sao cho đảm bảo đúng quy chuẩn và an toàn.

Thực trạng xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay


Chăn nuôi là một ngành nông nghiệp mang lại thu nhập chủ yếu cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng nước thải chăn nuôi không được xử lý triệt để trước khi thải ra ngoài môi trường. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho môi trường sống xung quanh và cả con vật chăn nuôi. Tính đến thời điểm hiện tại, các phương pháp xử lý chất thải hiệu quả cao vẫn chưa được triển khai, khuyến khích đến người dân trong khi lượng nước thải chăn nuôi ngày càng tăng mạnh.

Hình 1: Nước thải chăn nuôi chưa được xử lý tốt khi thải ra môi trường

Hệ lụy của vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi không hiệu quả


Theo như số liệu thống kê, số lượng gia súc, gia cầm được chăn nuôi ở nước ta đang tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Tuy nhiên, số lượng hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ là chủ yếu mà có rất ít các trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Do vậy, vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi không hiệu quả ngày càng trở nên nhức nhối với nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Ô nhiễm môi trường sống xung quanh từ không khí đến môi trường nước. Lý do là bởi nước thải chăn nuôi sẽ được xả ra các ao, hồ, sông, suối khiến cho các nguồn nước này không còn trong xanh nữa, xuất hiện nhiều rác thải hôi thối và sinh vật thủy sinh.
  • Tăng tỉ lệ mắc các bệnh ở vật nuôi do môi trường sống của chúng không được đảm bảo, đó có thể là các dịch bệnh như tai xanh, lở mồm long móng…
  • Giảm tỷ lệ miễn dịch và đề kháng của vật nuôi cũng như sự ổn định của sức khỏe người chăn nuôi.

Hình 2: Môi trường nước bị đe dọa khi không xử lý nước thải chăn nuôi đúng cách

Lợi ích của phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi đúng quy chuẩn

Các phương pháp xử lý sẽ được cân nhắc thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với từng mô hình chăn nuôi khác nhau. Tuy nhiên, dù là áp dụng phương pháp xử lý nào thì cũng nhận được những lợi ích như sau:

Bảo vệ môi trường

Khi nước thải chăn nuôi được xử lý nhanh chóng với quy chuẩn hợp lý, tất cả những môi hôi thối bốc lên hay các chất độc hại sinh ra sẽ biến mất. Từ đó, bầu không khí xung quanh khu vực chuồng trại hay khu vực xả thải sẽ trong lành hơn rất nhiều, đảm bảo sức khỏe cho gia súc, người chăn nuôi, ngăn ngừa các căn bệnh về đường hô hấp có thể xuất hiện.

Tiết kiệm chi phí đáng kể

Một lợi ích không thể nào bỏ qua của việc xử lý nước thải chăn nuôi đúng quy chuẩn, an toàn là tiết kiệm chi phí. Lý do là bởi khi nước thải đã được xử lý triệt để, bạn sẽ không cần phải mua thuốc chữa trị cho gia súc hay mua phân bón cho trồng trọt. Nhờ đó, vật nuôi cũng sẽ phát triển khỏe mạnh mà thực phẩm nuôi trồng cũng đảm bảo sạch hơn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, khí gas trong hầm biogas cũng đang được nhiều hộ gia đình chăn nuôi sử dụng để tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng hay thắp sáng. Đây là một phương án hiệu quả để cân nhắc giúp tận dụng chất thải hữu ích trong đời sống.

Bảo vệ nguồn nước

Khi thực hiện xả thải nước thải trong chăn nuôi, nguồn nước này sẽ thấm phần lớn vào đất và được đưa ra hệ thống sông, ao hồ trong khu vực. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt chung của người dân. Những chất độc có trong nước thải này vô hình sẽ gây ra nhiều căn bệnh cho người dân về đường tiêu hóa và làm cho sức khỏe đi xuống. Do đó, việc xử lý nước thải chăn nuôi và bảo vệ nguồn nước trước khi xả thải là vô cùng cần thiết.

Hiệu quả trong trồng trọt

Việc xử lý nước thải chăn nuôi đúng cách sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong trồng trọt như phân hữu cơ hay các chất lỏng. Đây là nguồn được tận dụng rộng rãi cho cây trồng thay thế cho phân bón với phần chất rắn sẽ bón phân và phần nước tưới cây. Do vậy, cây trồng sẽ được tăng năng suất dễ dàng, tình trạng đất được cải thiện và năng suất trồng trọt cũng tăng cao đáng kể.

Tổng hợp các cách xử lý nước thải chăn nuôi phổ biến

Dưới đây là những phương pháp được sử dụng phổ biến hơn cả và cũng đang được Vise triển khai:

Phương pháp hầm biogas

Phương pháp hầm biogas được áp dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều trang trại chăn nuôi hiện nay với đa dạng quy mô từ nhỏ đến vừa. Phương pháp này có thể mang lại vô vàn ưu điểm như sau:

  • Dễ dàng tận dụng các chất độc hại trong nước thải thành năng lượng đốt, điện năng tiêu thụ cho việc thắp sáng hay nấu nướng.
  • Hạn chế đáng kể nguồn nước thải chăn nuôi độc hại bị xả ồ ạt, bừa bãi ra ngoài môi trường.
  • Tận dụng bùn cặn trong hầm biogas để làm phân bón tăng năng suất và tình trạng đất trong ngành trồng trọt.

Tuy nhiên, phương pháp sẽ không xử lý nước thải chăn nuôi quá triệt để, chỉ xử lý mùi hôi hay ô nhiễm ở mức trung bình nên chỉ được áp dụng tại những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ thay vì các trang trại quy mô lớn. 

Hình 3: Hầm biogas là một biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi thông dụng

Xem thêm: https://viseco.vn/xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo-sau-biogas/

Phương pháp lọc sinh học

Phương pháp lọc sinh học có tính ứng dụng rất cao hiện nay bởi phương pháp này yêu cầu chi phí đầu tư thấp và vận hành vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn so với việc xử lý bằng hầm biogas.

Về cơ bản, tiến hành phương pháp lọc sinh học được diễn ra theo quy trình như sau:

  • Sau khi nước thải đã được tách ra từ hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom và bể phân hủy thiếu khí. Thời gian nước thải lưu lại tại đây vào khoảng 4 tiếng.
  • Tiếp theo, nước thải sẽ được dẫn lên bể lọc sinh học với chu kỳ tuần hoàn 30% nước chảy về bể lắng, 70% còn lại chảy đến ao thủy sinh để lưu nước trong 10 ngày rồi sau đó sẽ được xả thải.

Hình 4: Công nghệ lọc sinh học dễ vận hành và có chi phí đầu tư thấp

Phương pháp thực vật

Phương pháp thực vật cũng được áp dụng rất phổ biến nhờ nó đem lại nhiều hiệu quả rõ rệt cho hệ thống nước thải mà vẫn có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan môi trường. Đây là cách xử lý nước thải bằng thực vật thân thiện với môi trường và chi phí đặc biệt thấp.

Nói một cách đơn giản, cơ chế này hoạt động tuần tự như sau: song chắn rác để xử lý hết cặn, rác thô của nước thải rồi đưa nước đến bể thực vật thủy sinh. Tại bể này, chất hữu cơ – vô cơ được sử dụng cho thực vật đảm bảo sự tăng trưởng của chúng.

Một số thực vật sử dụng trong phương pháp này đều phải đảm bảo sự thích ứng cao và ưa thích môi trường ô nhiễm cho sự phát triển như bèo tây, dừa nước, cỏ muỗi, rau muống,…

Hình 5: Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật mang lại hiệu quả tối ưu

Phương pháp bùn hoạt tính

Một phương pháp ưu chuộng hiện nay là sử dụng bùn hoạt tính cùng với quá trình thiếu – hiếu khí. Nhờ đó, các chất hữu cơ và nito sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả khỏi nước thải.

Nói một cách dễ hiểu hơn, quá trình này bao gồm quá trình nitrat hóa và khử nitrat hóa. Hơn nữa, cũng có thể tận dụng dễ dàng nguồn cacbon có trong nước thải bằng việc chia dòng giúp tăng hiệu quả làm việc của ngăn thiếu khí và làm việc xử lý nước thải triệt để hơn.

Xem thêm: https://viseco.vn/vise-don-vi-hang-dau-ve-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo/

Phương pháp mương oxy hóa

Nói một cách đơn giản về phương pháp mương oxy hóa là việc áp dụng công nghệ và các thiết bị sục khí trong thời gian dài. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm nổi trội về tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra số bùn nhỏ nhưng vận hành vô cùng đơn giản và các chất hữu cơ hay nitơ có trong nước thải vẫn được xử lý triệt để. Chính vì vậy, phương pháp mương oxy hóa đang được sử dụng nhiều tại những trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa.

Vise – Đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi uy tín


Nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị chuyên lắp đặt và đưa ra các phương pháp xử lý phù hợp nhất với mô hình của mình thì Vise là một đơn vị mà bạn nên cân nhắc đầu tiên. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng công nghệ xử lý tốt nhất giúp nước thải được xử lý hoàn toàn các kim loại nặng, có chất lượng đạt chuẩn khi xả ra môi trường với chi phí dịch vụ phải chăng,

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích nhất liên quan đến các cách xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả mà tiết kiệm hóa chất. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc về vấn đề này hay muốn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi theo tiêu chuẩn, hãy nhanh chóng liên hệ cho Vise để được tư vấn xây dựng nhanh chóng nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng Kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng Kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Email viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *