HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM, XÉT NGHIỆM VÀ NHA KHOA

Nước thải phòng xét nghiệm, thí nghiệm và nha khoa phải xử lý theo quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Việc này nhằm bảo vệ sức khỏe và hệ sinh thái môi trường tự nhiên. Vì vậy, các bệnh vện, cơ sở y tế cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho phòng xét nghiệm, thí nghiệm và nha khoa đáp ứng yêu cầu của bộ y tế. 

Hình ảnh các dụng cụ khám chữa bệnh

Tác hại nước thải phòng xét nghiệm, thí nghiệm và nha khoa


Phòng thí nghiệm là nơi diễn ra các hoạt động như xử lý mẫu phân tích, pha chế và lưu giữ hóa chất.  Phòng xét nghiệm thực hiện quá trình kiểm tra, phân tích mẫu bệnh phẩm, nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.  Nha khoa là một ngành khoa học nghiên cứu, chuẩn đoán, phòng tránh và điều trị các bệnh hay các vấn đề liên quan về răng miệng như: răng, nướu, và mạc mô trong miệng, gồm luôn cả các phần gần xương mặt và má. Trong đó các thiết bị nha khoa đóng vai trò hỗ trợ nha sĩ thực hiện các công việc này.

Nước thải phòng thí nghiệm, xét nghiệm và nha khoa xuất phát từ hoạt động vệ sinh, dịch cơ thể, giải phẫu, súc rửa vệ sinh dụng cụ, hóa chất, máu… Chúng có chứa các chất vô cơ và hữu cơ độc hại như:

  • Cloroform, benzen, toluen, aceton, cyclohexan, dicloetan, phốt pho, Cl-, NO3-, SO42- … khá độc hại với hệ thần kinh, gây nhức đầu, tức ngực, buồn nôn, thậm chí làm mất khả năng vận động.
  • Một số dung môi và thuốc thử như cloroform, cacbon tetraclorua, este n-butylaxetat, andehyt crotonic… có thể làm tổn thương mắt, mũi, họng.
  • Các hợp chất chứa nhân thơm benzen, pyridin, toluen…  sẽ gia tăng nguy cơ ung thư.

Kết quả quan trắc môi trường cho thấy, loại nước thải này chứa các hàm lượng BOD, COD rất cao. 

Hệ thống xử lý nước thải y tế sẽ giúp loại bỏ các hợp chất trên, ngăn chặn những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và nhiều tác hại khác phát sinh.

Hình ảnh các thiết bị trong phòng thí nghiệm

Tại sao lựa chọn giải pháp của VISE


  • Công nghệ hiện đại, gia tăng hiệu suất xử lý từ 10-30%.
  • Thiết kế tối ưu, tiết kiệm diện tích xây dựng, không cần đầu tư bể lắng thứ cấp, lọc cát…
  • Hạn chế lượng bùn thải phát sinh nên tiết kiệm được công đoạn xử lý, giải quyết bùn thải.
  • Hướng dẫn vận hành chi tiết, bảo hành và bảo trì trọn gói.

Ngoài ra, tại VISE, quý khách hàng còn được tư vấn, kiểm tra miễn phí các thủ tục, hồ sơ pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Quy trình xử lý nước thải phòng xét nghiệm, thí nghiệm và nha khoa của VISE


Với một số phòng xét nghiệm, thí nghiệm và nha khoa có lưu lượng nhỏ có thể sử dụng các hệ thống xử lý được chế tạo sẵn. Đây là một hệ thống hợp khối, thường chứa từ 1 đến 3 công đoạn. Ưu điểm của hệ thống lắp sẵn là tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành đơn giản và dễ dàng thao tác. VISE giới thiệu đến bạn module xử lý nước thải y tế hợp khối inox.

Hình ảnh sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải y tế công suất < 10m3/ngày.đêm

Bước 1: Bồn thu gom

Cụm bể này có nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nguồn khác nhau về hệ thống xử lý. Phần nước thải từ đó sẽ được đưa qua công trình tiếp theo.

Bước 2: Bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Nó giúp cho nồng độ các chất ô nhiễm trong nước được phân bố một cách đồng đều. Và tránh gây sốc tải trọng cho các công trình xử lý phía sau.

Từ bể điều hoà nước thải được bơm qua bể vi sinh FBR.

Bước 3: Bể sinh học FBR

FBR ( Fixed Bed Reactor) là công nghệ xử lý nước thải hiếu khí bằng vi sinh, áp dụng kĩ thuật vi sinh dính bám trên lớp vật liệu mang (giá thể) cố định. Do dùng vật liệu mang vi sinh nên mật độ vi sinh trong bể xử lý cao hơn so với kĩ thuật bùn hoạt tính phân tán.

Bể FBR sẽ sử dụng giá thể cố định tại hệ thống sục khí liên tục ( hiếu khí ) để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hầu hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Vi sinh vật phát triển sẽ bám vào bề mặt giá thể nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ. Những vi sinh vật bám trên giá thể có thể là các loại vi sinh: Vi sinh hiếu khí nằm trên bề mặt giá thể, ví sinh thiếu khí, vi sinh yếm khí tuỳ theo mức độ tiếp xúc với oxy hoà tan.

Bước 4: Màng lọc MBR

Màng MBR với các lỗ lọc vô cùng nhỏ, giúp hệ thống xử lý nước thải trở nên tối ưu. Chất hữu cơ bám trên bề mặt màng sẽ bị vi sinh vật phân hủy, hình thành bùn hoạt tính.

Màng MBR có nhiệm vụ phân tách 2 pha rắn lỏng, nước sau tách sẽ qua bể khử trùng, bùn vẫn được giữ lại trong bể sinh học.

Hình ảnh Module xử lý nước thải y tế công suất < 10m3/ ngày.đêm

Bước 5: Khử trùng

Nước thải được cung cấp Clo viên nén nhằm khử hết lượng vi sinh vật gây bệnh còn sót lại trong nước trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Nước thải được xả vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 28:2010/BTNMT, cột B.

VISE cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu về xử lý nước thải y tế thì liên hệ với chúng tôi ngay nhá!


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng Kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng Kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
VP 1: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
VP 2: 1502/8/43 Nguyễn Duy Trinh, Phường Long Trường, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
Email   :   viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *