NƯỚC THẢI SINH HOẠT – TÁC ĐỘNG ĐÁNG LO NGẠI ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Nước thải sinh hoạt được sinh ra hàng ngày từ các hoạt động của con người như tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng, vệ sinh nhà cửa và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nước thải này thường chứa các hóa chất và chất độc hại. Gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nếu không được xử lý đúng cách. Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do lượng nước thải sinh hoạt được xả thải mỗi ngày. Hãy cùng VISE tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây bạn nhé! 

Hình ảnh vỏ chai ở cạnh bờ sông

Thành phần của nước thải sinh hoạt


  • Các chất thải rắn: Nước thải sinh hoạt thường chứa các chất rắn như đất, cát, rác, lá cây, hoặc rau thừa, gây tắc nghẽn và trở ngại cho dòng chảy của nước thải. Vì vậy, để loại bỏ các chất thải rắn này, thường cần sử dụng lưới lọc.
  • Các vi khuẩn gây hại: Vi khuẩn gây hại thường chỉ xuất hiện trong nước thải khi nước này được lưu giữ bên ngoài trong một khoảng thời gian dài. Sự tiếp xúc trực tiếp của nước thải này với ánh nắng mặt trời hoặc mưa sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả là vi rút gây bệnh từ cơ thể con người bị bệnh và được thải ra bên ngoài qua nước thải.
  • Các hợp chất lơ lửng: Những hợp chất lơ lửng trong nước thải sinh hoạt thường rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, chúng có cấu trúc rất bền vững và có thể gây hại cho sức khỏe con người trong thời gian dài. Ngoài ra, ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt cũng có thể lan rộng đến môi trường xung quanh. Gây ảnh hưởng đến nước, cây cối và thực phẩm ăn hàng ngày.

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường


 Nước thải sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua nhiều dấu hiệu của các bệnh lý. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đến môi trường thì thường khó nhận thấy, đặc biệt là đối với cây cối và động thực vật. Dưới đây là một số tác động của nước thải sinh hoạt đến môi trường.

Với môi trường đất

Nếu không xử lý, nước thải thường sẽ được xả thẳng ra môi trường bên ngoài. Môi trường đất sẽ là đối tượng tiếp xúc đầu tiên. Nếu chúng ta sử dụng đất này để trồng trọt hoặc chăn nuôi, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng một cách khác biệt. Mặt khác, mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt. Thói quen sử dụng nước từ giếng khoan sẽ đối mặt với hậu quả nặng nề nhất của nước thải sinh hoạt.

Hình ảnh rác thải nằm trên mặt đất  

Xem thêm: https://viseco.vn/05-phuong-phap-quan-ly-chat-thai-ran-hieu-qua/

Với môi trường không khí

Nước thải sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến môi trường không khí. Khi thời tiết trở nên nóng bức, mùi hôi này sẽ càng trở nên nồng nặc hơn. Gây khó tập trung trong công việc và làm hao mòn sức khỏe. Giảm tuổi thọ của con người. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh phổi và các bệnh đường hô hấp cũng có thể tăng lên đáng kể do ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt.

Xem thêm: https://viseco.vn/o-nhiem-khong-khi-la-gi-con-nguoi-va-tu-nhien-da-lam-o-nhiem-khong-khi-nhu-the-nao/

Với môi trường nước

Nước thải còn có tác động đến môi trường nước thông qua một số yếu tố khác. Với các khu vực gần sông, kênh rạch, nước thải thường được xả trực tiếp vào đó. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm có thể được giảm bớt bởi quá trình pha loãng. Nhưng vẫn gây hại cho người dân một cách nhất định. 

Nước thải sinh hoạt là nguồn gốc gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mà còn làm hại đến động thực vật, cây cối, và động vật sống trong môi trường nước. Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này. Yhực hiện các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt một cách hiệu quả. Đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường và con người.

VISECO.VN rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Xem thêm: https://viseco.vn/09-nguyen-nhan-gay-o-nhiem-nguon-nuoc/


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Email  :  viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *