QUY TRÌNH VỆ SINH MÀNG LỌC MBR

1.Mục đích vệ sinh màng MBR

Công nghệ màng lọc MBR dạng sợi rỗng
  • Loại bỏ những cặn bám dính, bụi bẩn bám trên bề mặt màng
  • Phục hồi và nâng cao khả năng hoạt động của màng MBR
  • Phục hồi giá trị TMP (là viết tắt của từ Trans Membrane Pressure) –  Phục hồi tổn thất áp lực qua màng MBR
  • Duy trì tuổi thọ của màng MBR

2.Dấu hiệu màng MBR cần vệ sinh

  • Lưu lượng nước qua màng giảm
  • Áp suất màng hút nước ra tăng ( được thể hiện trên thiết bị đo áp của bơm màng)

`3. Quy trình rửa màng online ( rửa ngược)

Cách 1: Cứ mỗi một tuần, bơm phun hóa chất NaOCl vào với nồng độ Chlorine trong khoảng 300 – 1000mg/L với lượng nước2L/m2/ đơn vị diện tích màng trong khoảng 15 – 30 phút. Khi tiến hành quy trình rửa, cần tạm ngưng sục khí. Thông thường, quá trình rửa này được cái đặt tự động. Có chức năng loại bỏ các chất bẩn bám vào bề mặt màng thường xuyên để ngăn chặn các chất bẩn đóng thành lớp bánh bùn dày và làm tăng TMP qua màng. Cách này giúp cho hệ thống vận hành ổn định.

Cách 2:  Được tiến hành mỗi 3 tháng một lần hoặc khi áp suất bơm màng vượt quá giá trị cho phép (ví dụ khi giá trị TMP tăng). Sau khi đã tạm ngưng sục khí, bơm phun hóa chất NaOCl vào với nồng độ chlorine khoảng 3000mg/L với lượng nước 2L/m2 /đơn vị diện tích màng với tốc độ không đổi trong thời gian 30 – 90 phút. Nếu giá trị TMP vẫn còn cao sau khi rửa màng để hồi phục, xem xét đến khả năng màng bị nghẹt do các chất vô cơ, lúc này cần rửa online bằng dung dịch acid (có thể dùng acid oxalic 1%, acid citric 1%, H2SO4 hay HCl 0,1 – 0,5N). Cách rửa màng MBR này sẽ loại bỏ các tạp chất bám vào màng và khôi phục giá trị TMP về gần với giá trị ban đầu.

3. Quy trình rửa màn offline

Việc thực hiện rửa màng MBR khá đơn giản, không phức tạp và cũng không đòi hỏi chuyên môn cao. Nhưng nhìn chung, quy trình rửa màng lọc như sau:

Màng được đưa ra khỏi bể và ngâm vào trong hóa chất (có loại màng không dùng hóa chất để rửa). Ngâm màng vào bể hóa chất HCl và sau đó làm sạch rồi ngâm vào dung dịch Javel. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Vệ sinh sơ bộ

+ Xả hết nước trong bể

+ Dùng nước sạch để rửa màng lọc để loại bỏ chất bẩn, bùn, cặn bẩn bám ngoài

Xả hết nước trong bể và rửa sơ bộ màng MBR

Bước 2: Thực hiện vệ sinh màng MBR ( rửa màng cơ học)

Dùng bơm ly tâm trục ngang tạo dòng chảy ngược qua từng sợ màng và sao đó được đẩy ra ngoài thông qua ống thoát của màng. Quá trình rửa tùy theo mức độ cảm quan mà có thể thực hiện trong khoảng 10 – 30 phút.

Tiến hành rửa màng MBR cơ học thủ công

Bước 3: Pha hóa chất HCl và ngâm màng MBR trong dung dịch HCl

Bồn rửa thể tích 5m3 ( hoặc tùy vào kích thước và số lượng màng thì kích thước bể có thể được thay đổi)  cho nước sạch vào bằng 2/3 bồn. Tiếp đó pha 130 lít HCl nồng độ 30% vào bồn, khuấy đều và tiếp tục xả nước sạch đến khi hỗn hợp đạt 4m3 (hoặc tùy theo hướng dẫn pha hóa chất của nhà sản xuất). Pha hóa chất HCl theo tỷ lệ được khuyến cáo và cho màng lọc vào ngâm trong 2 tiếng. Màng phải ngập nước để đảm bảo việc rửa được sạch nhất.

Ngâm rửa màng MBR trong hóa chất theo tỷ lệ

Bước 4: Pha hóa chất Javel (NaOCl) và ngâm màng MBR trong dung dịch Javel

Rửa sạch màng với nước sạch để loại bỏ hóa chất trước khi qua hóa chất tiếp theo. 100 lít dung dịch Javel (NaOCl) nồng độ 10% vào bồn 5m3 đã chứa 2/3 nước sạch. Sau đó ngâm sao cho ngập màn trong 6 tiếng.

Bước 5: Rửa sạch màng bằng nước sạch và lắp trở lại vào hệ thống.

Màng sau khi được rửa hoàn chỉnh chuẩn bị được lắp vào hệ thống

Lưu ý: Để đảm bảo chức năng sợi màn và độ bền của chúng nên việc ngâm hóa chất nên diễn ra ngắn hơn tùy thuộc mức độ bẩn của màn và tối đa đúng thời gian quy định ngâm hóa chất

5. Thời gian giữa 2 lần vệ sinh màng

  • Không có quy định về thời gian giữa 2 lần rửa màng. Thông thường dựa vào lưu lượng nước màng đầu ra và hay sự tăng đột ngột áp suất của màng được thể hiện qua bơm màng và khi thực hiện việc rửa màng online là không đảm bảo thì lúc này rửa màng MBR offline sẽ được thực hiện
  • Thông thường đối với các hệ thống lớn, việc vệ sinh màng sẽ khoảng 3 – 6 tháng / lần
  • Còn đối với các hệ thống xử lý nhỏ và vừa, việc vệ sinh màng sẽ khoảng 2 tuần – 1 tháng/ lần

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE
Email: Viseco.cskh@gmail.com
SĐT: 0969.31.34.79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *