SỰ NÓNG LÊN TOÀN CẦU LÀ GÌ? ĐIỀU GÌ GÂY RA SỰ NÓNG LÊN TOÀN CẦU?

Sự nóng lên toàn cầu là tên gọi của một hiện tượng thiên nhiên đại diện cho nhiệt độ. Theo đó, nhiệt độ trung bình của không khí và đại dương trên Trái Đất tăng dần lên theo dựa trên sự quan sát của các chuyên gia trong nhiều năm.

Hình ảnh minh họa nhiệt độ nóng lên

Hiện tượng này được xem là sự thay đổi của khí hậu trong các khoảng thời gian, có thể xác định và so sánh được. Trước đây, hiện tượng này chỉ hay xuất hiện ở 1 vài khu vực và trong 1 giai đoạn nhất định do tự nhiên gây ra. Ví dụ như: Thay đổi quỹ đạo của trái đất, sự biến đổi của hải lưu, sự chuyển đổi trong nội bộ hệ thống khí quyển,… Tuy nhiên, về sau này, dưới sự phát triển của con người, hàm lượng thải khí CO2 tăng cao. Vì vậy nên hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và phủ rộng trên phạm vi toàn cầu.

Điều gì gây ra sự nóng lên toàn cầu?


Khí thải nhiên liệu hóa thạch bay vào khí quyển, chúng sẽ thay đổi tính chất hóa học của nó. Chúng cho phép ánh sáng mặt trời chiếu tới Trái Đất nhưng ngăn nhiệt thoát ra ngoài không gian. Điều này giữ cho Trái đất ấm áp, giống như một nhà kính, và sự nóng lên này được gọi là hiệu ứng nhà kính . 

CO2 là loại khí nhà kính chiếm  75% tổng lượng ô nhiễm làm khí hậu nóng lên trong khí quyển. Khí này là sản phẩm của quá trình sản xuất và đốt dầu, khí đốt và than đá. Khoảng 1/4 lượng CO2 cũng là kết quả của việc khai hoang đất để lấy gỗ hoặc nông nghiệp. 

Metan là một loại khí nhà kính phổ biến khác. Metan chiếm 16% lượng khí thải nhưng nó mạnh hơn khoảng 25 lần so với CO2 và tiêu tan nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là khí mê-tan có thể gây ra tia lửa lớn trong quá trình nóng lên. Nhưng việc chấm dứt ô nhiễm khí mê-tan cũng có thể hạn chế mức độ nóng lên của khí quyển. Nguồn khí này phát sinh từ nông nghiệp, sản xuất dầu khí và chất thải từ các bãi chôn lấp. 

Xem thêm: https://viseco.vn/06-dieu-can-biet-ve-bien-doi-khi-hau/

Những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu là gì?


Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu là tác động của nhiệt độ ấm hơn lên các vùng cực và sông băng trên núi của Trái đất. Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp bốn lần so với phần còn lại của hành tinh. Sự nóng lên này làm giảm môi trường sống quan trọng của băng và làm gián đoạn dòng chảy của dòng phản lực, tạo ra những kiểu thời tiết khó lường hơn trên toàn cầu. 

Một hành tinh ấm hơn không chỉ làm tăng nhiệt độ. Lượng mưa đang trở nên cực đoan hơn khi hành tinh nóng lên. Cứ mỗi độ nhiệt kế của bạn tăng lên, không khí giữ được độ ẩm nhiều hơn khoảng bảy phần trăm. Sự gia tăng độ ẩm trong khí quyển này có thể tạo ra lũ quét, những cơn bão có sức tàn phá mạnh hơn và thậm chí nghịch lý là những cơn bão tuyết mạnh hơn. 

Hình ảnh băng tan

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới thường xuyên nghiên cứu sự thay đổi của các hành tinh. Kết quả của đánh giá này được tổng hợp trong các báo cáo được xuất bản thường xuyên được gọi là báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). 

Một báo cáo gần đây chỉ ra mức độ ảnh hưởng của sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu:

  • Các rạn san hô hiện là một hệ sinh thái có nguy cơ tuyệt chủng cao . Khi san hô phải đối mặt với áp lực môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ cao, chúng sẽ trục xuất tảo đầy màu sắc và chuyển sang màu trắng ma quái, một hiệu ứng được gọi là tẩy trắng san hô . Trong tình trạng suy yếu này, họ dễ chết hơn. 
  • Cây cối ngày càng chết dần vì hạn hán và tình trạng chết hàng loạt này đang định hình lại hệ sinh thái rừng.
  • Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi đang khiến các vụ cháy rừng trở nên phổ biến và lan rộng hơn. Nghiên cứu cho thấy chúng thậm chí còn di chuyển vào miền Đông Hoa Kỳ , nơi các vụ hỏa hoạn trước đây ít xảy ra hơn.
  • Các cơn bão ngày càng có sức tàn phá mạnh hơn và gây ra nhiều mưa hơn, tác động này sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn. Một số nhà khoa học cho rằng chúng ta thậm chí cần phải chuẩn bị cho cơn bão cấp 6 . 

Làm thế nào chúng ta có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu?


Việc hạn chế sự gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu là có thể đạt về mặt lý thuyết. Nhưng nó lại khó khăn về mặt chính trị, xã hội và kinh tế. 

Những nguồn phát thải khí nhà kính tương tự phải được hạn chế để giảm sự nóng lên. Dầu và khí đốt được sử dụng để tạo ra điện hoặc năng lượng trong sản xuất công nghiệp. Chúng ta cần tìm nguồn thay thế cho chúng như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Giao thông vận tải là một nguồn phát thải chính khác.  Cần sử dụng các phương tiện ít phát thải hơn, để giảm sự nóng lên toàn cầu. Ví dụ: phương tiện sử dụng điện, phương tiện giao thông công cộng và chẳng hạn như làn đường dành cho xe đạp an toàn và các thành phố có thể đi bộ. 

Một giải pháp làm nóng lên toàn cầu từng được coi là xa vời giờ đây đang được thực hiện nghiêm túc hơn: địa kỹ thuật. Loại công nghệ này dựa vào việc điều khiển bầu khí quyển Trái đất để ngăn chặn các tia ấm lên của mặt trời hoặc bằng cách hút thẳng CO2 ra khỏi bầu trời.

Hình ảnh trồng cây xanh

Khôi phục thiên nhiên cũng có thể giúp hạn chế sự nóng lên. Cây xanh và các hệ sinh thái khác giúp hấp thụ lượng carbon dư thừa. Nhưng khi chúng bị mất đi thì tiềm năng chống biến đổi khí hậu của chúng cũng giảm theo. 

Cuối cùng, chúng ta sẽ cần phải thích ứng với nhiệt độ ấm lên. Ví dụ xây nhà cao hơn mặt nước biển dâng hoặc xây nhà sàn để làm mát nhà hiệu quả hơn trong các đợt nắng nóng.  

VISECO.VN rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

(Nguồn: Tổng hợp)


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Email viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *