THỰC TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ HIỆN NAY VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Ô nhiễm không khí gây ra rất nhiều hậu quả cho động, thực vật và con người. Chúng là tác nhân gây nên cái chết cho hàng triệu người mỗi năm.

Hình ảnh khói thải từ khu công nghiệp

Đến năm 2022, toàn quốc có tổng số xe ô tô là khoảng 4,9 triệu và khoảng 48 triệu xe máy đang lưu hành. Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, địa bàn Thủ đô Hà Nội có 7.784.657 phương tiện giao thông (ô tô 1.056.423, xe máy 6.545.317, xe máy điện 182.917), chưa kể khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các tỉnh, thành tham gia giao thông tại Thủ đô.

Trong hơn 20 năm qua, ô nhiễm trong khí tại Việt Nam luôn tăng và có thể nhận thấy xu hướng sẽ tiếp tục tăng tỏng tương lai. Chất lượng không khí ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang rất nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần có các biên pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí hiện tại.

ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ


Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với động – thực vật

Các hợp chất nguy hiểm như: SO2, NO2, CO… có trong không khí ô nhiễm làm tắc nghẽn khí quản và giảm hệ miễn dịch của động vật.

Ngoài ra hợp chất HF còn làm các cây ăn trái rụng lá hàng loạt, lâu dần gây nên tình trạng chết cây, gián tiếp làm trái đất nóng lên cùng hiệu ứng nhà kính.

Hình ảnh thực vật xanh tươi và thực vật khô hạn

Khói bụi từ khu công nghiệp còn gây nên hiện tượng mưa axit. Cơn mưa axit làm chết cây, ô nhiễm nguồn nước, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Làm cho việc nuôi trồng bị ảnh hưởng, giảm sản lượng, mất mùa…

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí đối với con người là rất nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường không khí là tác nhân chính khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh về hô hấp, ung thư…. ngày càng tăng.

Theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 4 triệu ca. Chúng không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mà còn gây thiệt hại kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Chúng còn khiến tuổi thọ trung bình của mỗi người giảm đi 2 năm, và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau: tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Theo đó ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 chính là thủ phạm gây ra nhiều ca tử vong nhất.Vì chúng có kích thước rất nhỏ, nên dễ đi vào các nang trong phổi gây nên các bệnh về hô hấp.

Hình ảnh khói thải từ xí nghiệp ra môi trường

Bụi mịn (PM 2.5) kết hợp với CO, SO2, NO2 có trong không khí gây kích ứng niêm mạc, cản trở hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy. Dẫn đến suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.

Cũng theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí là một trong nhiều thủ phạm gây nên các bệnh tim mạch, đột quỵ não lên tới 25%.

Ngoài ra ô nhiễm môi trường không khí còn làm trầm trọng hơn các bệnh hen suyễn, ung thư phổi. Chúng còn tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, tự kỷ hay dễ cáu gắt.

Trên đây chỉ là những con số nhỏ về hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí. Chúng gây ra rất nhiều bệnh tật cũng như là cái chết thầm lặng cho hàng triệu người.

ĐỂ KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ CHÚNG TA CẦN


Trước tình hình ô nhiễm môi trường không khí ngày càng trầm trọng đang diễn ra. Mỗi chúng ta cần phải hành động để bảo vệ sức khỏe cũng như hành tinh của chúng ta.

 • Trồng cây xanh, phủ xanh đồi núi để hấp thụ CO2 cũng như các chất độc hại.
 • Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng, giảm lượng khí thải thải ra mỗi ngày.
 • Đô thị hóa đúng cách, hạn chế các bụi mịn PM 2.5.
 • Xử lý khí thải trước khi xả ra môi trường.
 • Không vứt rác bừa bãi.
 • Ứng dụng công nghệ xanh vào việc xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi.
 • Hạn chế sử dụng các hóa chất trong nông, lâm nghiệp.
 • Cấm các loại xe đã hết hạn, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải lưu thông.
 • Tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu thêm về tác hại của ô nhiễm môi trường không khí.
 • Xử lý rác thải đúng cách.
 • Hạn chế sử dụng các vật liệu đốt không thân thiện với môi trường
 • Sử dụng các thiết bị giúp tiết kiệm điện, không thải độc ra môi trường.

Ngoài ra, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình, người thân khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

VISECO.VN rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

(Nguồn: Tổng hợp)


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.34.79 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)

Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Email  viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *