THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Tiến bộ công nghệ và sự phát triển kinh tế đã mang lại nhiều tiện ích cho con người, nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với môi trường. Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay là một vấn đề cấp bách đối diện với toàn nhân loại.

Hình ảnh khí thải từ ống khói

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY


Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang được sự quan tâm của toàn thể cộng đồng. Trước tình trạng nhiễm môi trường đã và đang là một vấn đề nan giải toàn cầu. Thậm chí vấn đề này không chỉ là một mối quan tâm bình thường. Chúng đang được báo động. Trên thế giới, theo thống kê, số lượng người mắc các bệnh liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường rất nhiều và không có dấu hiệu dừng. Đặc biệt ở một số tỉnh thành, thành phố lớn thì chỉ cần đi ra đường một lúc thì bạn sẽ thấy tình trạng ô nhiễm môi trường rõ như thế nào, thậm chí còn thể hiện, bám dính trên người bạn.

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Biến đổi khí hậu cũng đang ngày càng trở nên rõ ràng. Sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu, biến đổi môi trường, và hiện tượng thời tiết cực đoan. Chúng đều là dấu hiệu của sự thay đổi môi trường. Những biến đổi này không chỉ gây ra thảm họa tự nhiên. Thậm chí còn ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống của con người.

Xem thêm: https://viseco.vn/06-dieu-can-biet-ve-bien-doi-khi-hau/

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất là ô nhiễm không khí. Việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất, giao thông và nhu cầu năng lượng hàng ngày tạo ra các khí thải gây hại như khí CO2, SO2, NOx và bụi mịn. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí. Mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh phổi, ung thư và các vấn đề hô hấp.

Xem thêm: https://viseco.vn/o-nhiem-khong-khi-la-gi-con-nguoi-va-tu-nhien-da-lam-o-nhiem-khong-khi-nhu-the-nao/

Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

Ô nhiễm nguồn nước cũng đang là một vấn đề lớn. Sự xả thải từ công nghiệp, nông nghiệp và gia đình đều đang làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm hơn. Các chất ô nhiễm như hóa chất độc hại, phân bón, thuốc trừ sâu và chất thải nhựa đang gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người cũng như động vật và hệ sinh thái nước.

Cùng với việc mất rừng và sự suy giảm của đa dạng sinh học, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ mất mát không thể phục hồi được. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO2 và cung cấp nơi sống cho hàng triệu loài sinh vật. Sự mất mát này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm giảm nguồn tài nguyên và làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa tự nhiên.

Hình ảnh cá chết nổi trên mặt nước

Xem thêm: https://viseco.vn/09-nguyen-nhan-gay-o-nhiem-nguon-nuoc/

NẠN PHÁ RỪNG

Ngày nay thiên tai lũ lụt, hạn hán ngày càng nặng nề, đáng cảnh bảo. Nguyên nhân sâu xa là do phần rừng bị khai thác một cách vô tội vạ. Nạn phá rừng hầu như xảy ra trên toàn thế giới, các tổ chức cây xanh trên thế giới đã cảnh báo rất nhiều về việc tàn phá hệ sinh thái cây xanh sẽ ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. 

Cuộc sống phát triển, nhu cầu tiêu thụ nhu yếu phẩm, thực phẩm tăng lên, dẫn đến con người phải phá bỏ nhiều diện tích rừng cho việc trồng trọt. Xã hội phát triển, các đô thị, thành phố lớn mọc ra khiến các cánh rừng bị thay thế bới các tòa cao ốc. Khai thác khoáng sản, dầu và các tài nguyên khác cũng dẫn đến nạn phá rừng

 Với nạn phá rừng làm cho nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Xói lở đất, biến đổi khí hậu đáng kể và trong một số trường hợp thiên tai như sạt lở đất và lũ quét có thể là do, trực tiếp hoặc gián tiếp phá rừng.

QUẢN LÝ CHẤT THẢI RẮN

 Quản lý chất thải rắn liên kết chặc chẽ với phát triển dân số nhanh chóng trên toàn thế giới và tỷ lệ tiêu thụ, chất thải, và quản lý của nó đã trở thành một vấn đề lớn trên thế giới. Việc xử lý chất thải được tạo ra trong nhiều hình thức, mà có thể được phân loại rộng rãi trong hai hình thức. Một số chất thải phân hủy sinh học và một số không như vậy.

Vấn đề mất gốc trong lối sống của chúng ta, đó là chuyển động nhanh và nhẫn tâm trong suy nghĩ và hành động. Vấn đề này thể hiện rõ ràng hơn xung quanh các vùng đô thị của thế giới. Các giải pháp sửa chữa nhanh chóng của các bãi chôn lấp và các trung tâm tái chế không được chứng minh. Trong thực tế, tràn đầy các bãi chôn lấp, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển trên thế giới, đang gây ra sức khỏe nghiêm trọng hơn và các vấn đề môi trường trong khu vực.

Xem thêm: https://viseco.vn/05-phuong-phap-quan-ly-chat-thai-ran-hieu-qua/

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG


Ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề báo động, được quan tâm nhất hiện nay. Hậu quả của nó để rất trầm trọng, hủy hoại môi trường sống của con người và động vật, hao hụt lượng lớn tài nguyên quý giá trên Trái Đất. Ngoài ra, nó còn gây các vấn đề về bệnh tật: bệnh ngoài da, ung thư,… 

Nguyên nhân chủ yếu hầu hết các vấn đề ô nhiễm môi trường chính là đến từ con người. Bên cạnh các nguyên nhân tự nhiên như bão, gió, lũ,… Tuy vậy nhưng vấn đề đó chỉ là nguyên nhân rất nhỏ, Chủ yếu vẫn là do ý thức người dân

Hình ảnh rác thải vứt trên đất

Việc hàng loạt rác ở ngoài đường, bãi biển, ao hồ,… không được xử lí triệt để. Khi gặp thiên tai như lũ, hay bão lớn, chúng sẽ trôi và gây tắc nghẽn ống cống. Làm cho đường tắc nghẽn trầm trọng hơn. Khó mà giải quyết hết từng ống cống trên đường phố.

Ngoài ra, còn có sự thiếu trách nhiệm của các khu công nghiệp, nhà máy. Vì lợi nhuận cá nhân, họ bất chấp hủy hoại môi trường sống, hủy hoại sức khỏe cộng đồng, hay chính bản thân mình. Xả thải hàng loạt nước hóa chất, khí độc ra bên ngoài mà không thèm xử lí đúng quy trình, đạt chuẩn theo Môi Trường.

Từ sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn kéo theo sự thiếu khắt khe, nghiêm chỉnh trong công tác bảo vệ môi trường. Vì đồng tiền, một số người còn giúp sức làm hủy hoại môi trường nặng nề. Không có một sự răn đe, phạt, xử lí nghiêm chỉnh.

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤ TRÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG


Hiện nay, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Thì cần triển khai Một số giải pháp được đề ra như:

  • Tuyên truyền, truyền tải những thông tin, kiến thức và tầm quan trọng về các vấn đề ô nhiễm môi trường với mọi người. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn
  • Tích cực mở các phong trào, trò chơi liên quan đến dọn rác thải ở khu bãi biển, ao, hồ, sông,…
  • Hạn chế sử dụng các hóa chất, thuốc dùng để trồng cây. Tránh trường hợp chúng ngấm vào đất làm hư đất hay làm hư nguồn nước ngầm
  • Cần có nhiều biện pháp răn đe, xử lí nghiêm minh các doanh nghiệp vi phạm, không được tiếp tay cho bọn chúng
  • Cần bổ sung thêm thùng rác. Đồng thời có thể để người dân tự ý thức trong việc phân loại rác
  • Tăng cường kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có hệ thống xử lí đúng quy trình hay chưa. Nếu chưa phải xử lí kịp thời

TẠM KẾT


Tuy nhiên, không phải mọi điều đều đen tối. Có nhiều nỗ lực được thực hiện để giảm thiểu tác động của con người đối với môi trường. Các công nghệ sạch, việc sử dụng năng lượng tái tạo. Và các biện pháp bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng rãi trên toàn cầu. Ngoài ra, cách giáo dục và tăng cường nhận thức về môi trường cũng đang ngày càng được chú trọng.

Để đối phó với thực trạng môi trường hiện nay, cần có sự hợp tác, nỗ lực chung từ cộng đồng. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai. Chỉ thông qua sự hợp tác, nỗ lực không ngừng, chúng ta mới có thể tạo ra một tương lai bền vững cho hành tinh này.

VISECO.VN rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

(Nguồn: Tổng hợp)


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Email  :  viseco.cskh@gmail.com
Fanpage : facebook.com/Công-ty-cổ-phần-công-nghệ-Viseco-1092317247629

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *