VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT GIÁ RẺ, HIỆU QUẢ

Các hộ gia đình, doanh nghiệp khi xả thải ra môi trường hiện nay bắt buộc phải xử lý để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Vậy thì vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thế nào là đúng cách? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Vise để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là gì?


Vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là việc duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống thiết bị xử lý nước thải theo như quy trình đã đề ra. Mục đích cuối cùng của việc vận hành này là đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt chuẩn quy định và không gây ô nhiễm môi trường.

Điều này, sẽ mang đến rất nhiều lợi ích trong việc duy trì sự sống tại môi trường dưới nước cho các loài sinh vật thủy hải sản, ngăn chặn các mầm bệnh có thể phát sinh, bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Chính vì thế, bạn cần phải nắm được một số quy tắc quan trọng khi vận hành xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả để tránh được các sự cố có thể xảy ra cũng như mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho bản thân và môi trường xung quanh.

Hình 1: Xử lý nước thải cần giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư được lắp đặt hiện nay với một quy trình chuẩn như sau:

 • Công đoạn xử lý cơ học: Đây là công đoạn đầu tiên của quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Ở công đoạn này, nước thải sẽ được cho đi qua bể thu gom lắng cặn, loại bỏ rác và tách dầu mỡ. Tất cả các loại chất thải rắn có kích thước lớn hơn 0,75mm sẽ được giữ lại hoàn toàn tại công đoạn này và nước thải sau khi đã được tách sẽ được đưa qua bể chứa khác để tiếp tục xử lý.
 • Công đoạn xử lý hóa học: Ở công đoạn này, nước thải sẽ được cho thêm vào một số loại hóa chất chuyên dụng nhằm trung hòa độ pH, keo tụ… Mục đích của công đoạn xử lý hóa học là đảm bảo nước thải sẽ có được độ pH tiêu chuẩn và giữ lại toàn bộ kim loại, cặn hay các chất vô cơ.
 • Công đoạn xử lý sinh học: Ở công đoạn này, vi sinh vật sẽ được hoạt động để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải tại môi trường hiếu khí, yếm khí hoặc thiếu khí.
 • Công đoạn lọc nước: Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước thải để giữ lại toàn bộ các chất rắn lơ lửng còn sót lại.

Xem thêm: https://viseco.vn/cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-nha-hang-khach-san-gia-re/

Hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chi tiết


Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thường ưu tiên sử dụng các công nghệ sinh học bằng bùn hoạt tính theo 1 trong 2 phương pháp là AO (Xử lý dòng liên tục thiếu khí, hiếu khí) hoặc SBR (xử lý theo mẻ). Ngoài ra, cũng có thể bổ sung giá thể di động MBBR hay màng lọc MBR để tăng hiệu suất xử lý chất thải. Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt như sau:

 • Chuẩn bị các điều kiện cơ bản trước khi xử lý nước thải sinh hoạt. Đó là việc kiểm tra hệ thống ổn định của các máy móc, thiết bị cũng như hệ thống đường ống, lưu lượng nước thải hay các đường điện. Tất cả phải được sẵn sàng.
 • Tiếp đó là công tác tiến hành xử lý nước thải, tiến hành khởi động hệ thống.
 • Đeo đầy đủ, trang bị bảo hộ, khóa van xả khí và pha từng lượng hóa chất cần thiết.
 • Kiểm tra từng thông số của bể như độ PH, khả năng keo tụ, độ lớn bông bùn, COD…
 • Kiểm tra chất lượng nước thải xem đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu chưa thì tiếp tục lên phương án vận hành thay thế.
 • Ghi chép nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải với các số liệu cụ thể.

Hình 2: Vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, hiệu quả – Vise


Việc lắp đặt và vận hành hoạt hiện nay đã không còn là vấn đề quá mới và đang được nhiều đơn vị sử dụng hơn. Trong số các đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay thì Vise luôn là một đơn vị đứng đầu. Chúng tôi có thể đem đến cho khách hàng giải pháp xử lý nước thải tối ưu nhất trước khi xả ra môi trường bên ngoài.

Với kinh nghiệm đã từng xử lý hàng trăm công trình nước thải trên toàn quốc, Vise luôn tự hào có thể mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hữu hiệu nhất nhờ vào:

 • Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm luôn không ngừng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp xử lý nước thải tối ưu nhất.
 • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu trước khi cung cấp dịch vụ.
 • Tư vấn bài bản cho khách hàng về phương án xử lý phù hợp cũng như mức chi phí.
 • Vận hành hiệu quả với công nghệ hiện đại và thời gian làm việc nhanh gọn.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của Vise. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy ghi chóng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp thêm trong thời gian sớm nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.3479 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Email viseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *