XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

1. Các loại khí thải lò hơi

Lò hơi tại nhà máy

a.Lò hơi đốt củi

 • Lò hơi đốt củi cho  khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ khoảng 120-150o C.Thành phần chính của khí thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2 và tro bụi tạo ra trong quá trình đốt cháy củi.
 • Bụi tro có trong khí thải lò hơi chính là một phần của các chất không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi. Lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khí thải lò hơi đốt củi có nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3 .
 • Dù vậy nhưng các thành phần trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi được đốt. Tuy nhiên lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định.
 • Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg . Nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200o

b. Lò hơi đốt than đá

 • Khi lò hơi đốt than đá thì khí thải phát sinh chủ yếu là CO2, CO, SO2, SO3 và NOx và tro bụi sản sinh ra từ quá trình cháy.
 • Thành phần có trong  khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than, với than An-tra-xít Quảng Ninh lượng khí thải khi đốt 1 kg than là V020 ≈ 7,5 m3/kg.
 • Do các thành phần  có trong than chứa hàm lượng lưu huỳnh  ≅ 0,5% kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo ra khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3

c. Lò hơi đốt dầu F.O

 • Khác với khí thải lò hơi đốt củi và than khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất khí thải ra như : CO2, CO, SO2, SO và hơi nước, ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng  Aerosol khí mà ta thường gọi là mồ hóng.
 • Lò đốt dàu F.O cho ra tải lượng ô nhiễm như sau
 • Lượng khí thải lò hơi khi đốt dầu F.O khá ổn định. Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg.
 • Lượng khí  lò hơi thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

2. Quy trình xử lý khí thải lò hơi


Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Mô hình sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Thuyết minh quy trình xử lý

Khí thải từ lò hơi được dẫn qua chụp hút tới tháp giải nhiệt để làm giảm nhiệt độ của dòng khí thải trước khi đi qua hệ thống xử lý chính. Trong tháp giải nhiệt sẽ sử dụng nước có nhiệt độ thấp để làm giảm nhiệt độ của dòng khí thải.

Khí thải sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được dẫn về cyclone Dòng không khí có lẫn bụi, di chuyển xoáy tròn qua đường  ống, theo phương tiếp tuyến với ống trụ luồng khí trên đưa tới phễu, bị đẩy ngược lên và chuyển động xoáy bên trong ống và thoát ra ngoài. Trong khi xoáy lên xuống trong ống các hạt bụi va chạm vào thành ống, mất quán tính và rơi xuống dưới đáy. Phần đáy Cyclone sẽ có buồng chứa bụi và bụi sẽ được thu gom xử lý theo quy định.

Dòng khí sạch bụi sau đó được dẫn qua tháp hấp thụ để loại bỏ khí thải ô nhiễm như SO2, CO2, CO, NOx… nhờ dung dịch hấp thụ. Dòng khí được đưa từ dưới lên và dung dịch hấp thụ được phun từ trên xuống sẽ phản ứng với nhau.Chất ô nhiễm trong dòng khí sẽ được giữ lại và khí sạch thoát lên trên được thải ra ngoài theo đường ống khói.

Quy chuẩn xả thải khói thải lò hơi

Nồng độ C của bụi và các chất vô cơ làm cơ sở tính nồng độ tối đa cho phép trong khí thải công nghiệp QCVN 19-2009/BTNMT:

Quy chuẩn xả thải khói khí thải công nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

Địa chỉ: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 0969313479  ( Mr. Dương )

Email : viseco.cskh@gmail.com

Fanpage : facebook.com/Công-ty-cổ-phần-công-nghệ-Viseco-1092317247629

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *