BÙNG NỔ DÂN SỐ VÀ HỆ LỤY TỪ NƯỚC SINH HOẠT

Trong những năm gần đây, cụm từ bùng nổ dân số đang dần trở nên quen thuộc hơn, đặc biệt là khi nó kéo theo rất nhiều vấn đề về quá tải nguồn nước thải sinh hoạt, biến đổi khí hậu cũng như hệ lụy cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường. Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Vise để xem bùng nổ dân số có những tác động thế nào đến sinh hoạt và môi trường nhé!

Bùng nổ dân số là gì?


Bùng nổ dân số nghĩa là sự gia tăng về mặt dân số, số lượng dân cư của một khu vực nhanh trong thời gian ngắn. Điều này làm cho hệ thống cơ sở hạ tầng của một quốc gia không thể nào đáp ứng được với số lượng dân số ngày càng tăng lên. Chính vì thế, bùng nổ dân số khiến cho sự phát triển của người dân tại khu vực đó đi xuống, tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống và tạo ra sức ép nặng nề đối với môi trường.

Nếu chỉ xét riêng về lĩnh vực nước thải sinh hoạt thì dân số tăng nhanh khiến cho công tác xử lý nước thải khó có thể nào đáp ứng được trọn vẹn trong thời gian ngắn dẫn đến nhiều hệ lụy xấu đến môi trường xung quanh.

Hình 1: Bùng nổ dân số là sự gia tăng dân số nhanh trong thời gian ngắn

Nguyên nhân gây ra tình trạng bùng nổ dân số


Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bùng nổ dân số. Trong đó, 3 nguyên nhân chủ yếu nhất sẽ được Vise mang đến dưới đây:

Quan điểm thiếu sự tiến bộ

Rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, trong đó có Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều tư tưởng thiếu sự tiến bộ, hiện đại như trọng nam khinh nữ, sinh nhiều con trong một gia đình. Đây là những yếu tố vô hình làm cho tỷ lệ sinh sản tăng cao. Dẫn đến gây mất cân bằng giới tính khi sinh và dẫn đến bất bình đẳng, bùng nổ dân số. Thậm chí ở một số vùng của nước ta, các kiến thức về giáo dục dân số, kế hoạch hóa gia đình vẫn chưa được bồi dưỡng.

Hình 2: Nhiều quan điểm lạc hậu làm tỷ lệ sinh sản tăng cao

Tỷ lệ sinh tử có sự chênh lệch lớn

Tỷ lệ sinh tử là yếu tố dẫn đến dân số cũng như là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng bùng nổ dân số. Từ thời xa xưa, khi nhân loại mới phát triển, nhu cầu duy trì nòi giống tăng cao. Để đảm bảo đủ lực lượng phục vụ cho sự phát triển của kinh tế xã hội nên tỷ lệ sinh rất cao. Trong khoảng thời gian đó, khi điều kiện sống còn nhiều hạn chế, gặp phải nhiều thiên tai, dịch bệnh thì tỷ lệ tử cũng cao không kém. Chính vì thế mà tỷ lệ sinh tử trong giai đoạn này không có quá nhiều chênh lệch.

Tuy nhiên, khi điều kiện sống được nâng cao, các ngành y học phát triển và con người ngày càng thông minh hơn. Thì tỷ lệ tử đang có xu hướng giảm mạnh mà tỷ lệ sinh phần nào vẫn được duy trì. Điều này khiến cho tỷ lệ sinh tử có sự chênh lệch rất lớn và bùng nổ dân số xảy ra. Biểu hiện rõ thấy nhất là tuổi thọ của con người đang ngày càng tăng.

Nhu cầu của thế giới về lực lượng sản xuất

Để đảm bảo nền kinh tế phát triển ổn định, lực lượng sản xuất là một yếu tố rất quan trọng. Chính vì thế, dân số thế giới đang không ngừng tăng, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Nơi mà kinh tế chưa phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc để phát triển kinh tế xã hội này. Tuy nhiên, điều này lại là nguyên nhân vô hình dẫn đến tình trạng bùng nổ dân số.

Hậu quả nghiêm trọng của bùng nổ dân số


Bùng nổ dân số là một tình trạng hết sức nghiêm trọng mà mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cần phải ngăn chặn tuyệt đối không xảy ra nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Sức ép lớn lên cơ sở hạ tầng xã hội

Khi tình trạng bùng nổ dân số xảy ra, dân số sẽ tăng vô cùng nhanh dẫn đến các cơ sở hạ tầng về y tế, nhà ở, giáo dục, trường học phải chịu sức ép rất lớn. Các cơ sở hạ tầng sẽ trở nên không đủ và không thể nào đáp ứng được cho một số lượng dân cư lớn như vậy dẫn đến tình trạng thiếu việc làm tăng cao, tệ nạn xã hội xảy ra thường xuyên.

Đặc biệt ở những khu đô thị lớn, mật độ dân số cao khiến cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông không thể nào đáp ứng kịp. Các dịch vụ công cũng không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của người dân.

Hình 3: Bùng nổ dân số gây nên sức ép lớn tới cơ sở hạ tầng xã hội

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ô nhiễm môi trường là một hậu quả dễ thấy nhất khi tình trạng bùng nổ dân số xảy ra. Lượng rác thải, chất thải từ quá trình sinh hoạt người dân, sản xuất từ nhà máy sẽ tăng nhanh không ngừng. Nó khiến cho việc xử lý quá tải và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng. Tình trạng biến đổi khí hậu hay nóng lên toàn cầu từ đó cũng xảy ra nhanh hơn rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều khu vực ở nước ta đang phải chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, Hà Nội khiến người dân mắc rất nhiều các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Hình 4: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi bùng nổ dân số

Cạn kiệt tài nguyên khoáng sản

Nguồn tài nguyên khoáng sản là hữu hạn và không phải là vô hạn. Khi tình trạng bùng nổ dân số xảy ra, dân cư sẽ tăng rất nhanh. Dẫn đến việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên là quá mức cho phép. Điều này đồng nghĩa với tốc độ tái tạo là không đủ so với mức khai thác của người dân. Ở nước ta, rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên bị khai thác trái phép hay quá mức. Việc này dẫn đến chúng mất khả năng tự phục hồi, như rừng, các rặng san hô, những mỏ than.

Xem thêm: https://viseco.vn/su-dung-dien-dung-cach-buoc-quan-trong-huong-toi-ben-vung-va-tiet-kiem/

Nước thải sinh hoạt, nhà máy không được xử lý

Khi dân số tăng quá đông, lượng nước thải sinh hoạt, nhà máy thải ra mỗi ngày càng tăng lên. Nhưng hệ thống xử lý lại không được nâng cao gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Lý do là nhiều hộ gia đình, nhà máy vẫn chưa có công nghệ xử lý nước thải đạt chuẩn. Nên khi nước thải đưa ra sông, hồ dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, sinh vật chết hàng loạt. Do đó, hệ lụy từ việc nước thải sinh hoạt không được xử lý do vấn đề bùng nổ dân số cũng đang là một vấn đề rất nhức nhối hiện nay.

Hình 5: Nước thải sinh hoạt không được xử lý triệt để

Xem thêm: https://viseco.vn/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-cach-hoat-dong-va-quy-trinh-xu-ly/

Các giải pháp ứng phó với bùng nổ dân số


Để đảm bảo tối thiểu hậu quả của tình trạng bùng nổ dân số có thể xảy ra. Dưới đây là một số giải pháp và phương hướng giải quyết tối ưu nhất:

  • Kế hoạch hóa gia đình:

Để có thể kiểm soát hiệu quả tỷ lệ sinh sản, nhà nước nên áp dụng các biện pháp mạnh. Điều này giúp cho tỷ lệ sinh tử luôn được cân bằng và không có sự chênh lệch quá nhiều.

  • Tuyên truyền và giáo dục:

Phương pháp tuyên truyền và giáo dục về các biện pháp kiểm soát sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Là vô cùng cần thiết để ngăn chặn tình trạng bùng nổ dân số có thể xảy ra. Khi mọi người đã hiểu rõ được những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng gia tăng dân số quá mức. Mỗi người sẽ có ý thức với hành động của mình để giảm tải sự tăng lên mạnh mẽ của dân số.

  • Xử lý nước thải:

Ngoài ra, khi tình trạng bùng nổ dân số đã và sắp có xu hướng xảy ra, mỗi gia đình cần phải có được công nghệ xử lý nước thải hiện đại theo đúng quy chuẩn để đảm bảo những hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước không thể nào xảy ra và đảm bảo một môi trường sống xanh, sạch, lành mạnh cho dân cư.

Hình 6: Trang bị hệ thống xử lý nước thải hiện đại để đối phó với tình trạng bùng nổ dân số

Vise – Đơn vị chuyên xử lý nước thải sinh hoạt uy tín


Như Vise đã đề cập ở trên, vấn đề xử lý nước thải đang được rất đặc biệt quan tâm. Hiện nay hậu quả nghiêm trọng của bùng nổ dân số là gây ô nhiễm môi trường. Hiểu được nhu cầu này của người dân, Vise là một đơn vị chuyên xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Chúng tôi luôn đáp ứng được trọn vẹn mọi nhu cầu của khách hàng và xây dựng các công nghệ xử lý nước thải mới và hiệu quả nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải cho nhiều đối tác lớn nhỏ trên khắp cả nước. Vise đã và đang là một đơn vị uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Vise mang đến đa dạng các dịch vụ xử lý nước thải không chỉ là sinh hoạt mà còn là cho nhiều đơn vị như:

  • Xử lý nước thải công nghiệp.
  • Xử lý nước thải trường học.
  • Xử lý nước thải bệnh viện.
  • Xử lý nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp có quy mô lớn.

Bên cạnh dịch vụ chất lượng, Vise còn mang đến cho khách hàng chế độ bảo hành, tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng công nghệ xử lý nước thải của chúng tôi. Hệ thống xử lý của Vise rất hiệu quả nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí, dễ dàng bảo trì khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

TẠM KẾT


Với những thông tin chi tiết về bùng nổ dân số và hệ lụy từ nước thải sinh hoạt mà Vise đã cung cấp trên đây. Vise hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và hữu dụng cho bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc, có ý kiến đóng góp hay có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VISE

☎️☎️☎️ Hotline: 0969.31.34.79 (Mr.Dương)
☎️☎️☎️ Phòng Kinh doanh: 0865.43.76.79 (Ms.Nguyên)
☎️☎️☎️ Phòng Kỹ thuật: 0867.49.76.79 (Mr.Tính)
Trụ sở: 1179 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Emailviseco.cskh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *